IT Sales Workplace

สำหรับธุรกิจที่มี Sales เป็นผู้ดำเนินการ เช่น บริษัท IT ขายระบบ Computer ใน level Dealer ที่ต้องเข้าตรงเข้ากับ End User แบบนี้ เรามีการออกแบบ Feature อะไรไว้บ้าง แล้ว เรามีแนวคิดในการออกแบบ ไว้ยังไง มาลองดูกันครับ

Feature หลัก

ใบเสนอราคา : Quotation
สำหรับใบเสนอราคาของ SME แบบนี้ เราใช้ Excel เป็นหลัก เพราะสะดวกสุดในการเปลี่ยนแปลง รายการสินค้า และ เนื้อหาการขายที่ต้องปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ การออกใบเสนอราคาจาก App อื่นๆ

Account Lead
เอาไว้บันทึก Lead ที่ติดต่อเข้ามาที่ บริษัท สามารถแยก ออกเป็นช่องทางการติดต่อ สถานะนะของ Lead รายงานสถานะปัจจุบันจำนวน Lead ที่แยกให้ Sales แต่ละคน

Purchase Request
ระบบออกใบสั่งขาย ให้ Sales บันทีกรายละเอียดการขาย ต้นทุน supplier ระบบ Workflow สำหรับส่งเรื่อง Approve สำหรับ ผู้จัดการ เจ้าหน้าที่จัดซื้อ เจ้าหน้าที่จัดส่ง เจ้าหน้าที่วางบิล

Price List
ต้นทุนเป็นเรื่องที่ต้อง Update อยู่เสนอ ดังนั้นต้องมีระบบเตือน เรื่องต้นทุนให้กับเจ้าหน้าที่ Admin ที่ต้องดูและอยู่เสนอ

ผู้ใช้งานระบบ

นอกจาก Feature ที่ต้องตอบโจทย์การใช้งานปกติ ของ Sales แล้ว ก็ยังต้องพิจารณาบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ Sales ด้วยดังนั้นมาดูกันว่าการออกแบบ เราเผื่อ Feature อะไรสำหรับผู้ใช้งานแต่ละหน้าที่บ้าง

ผู้จัดการฝ่ายขาย
ผู้จัดการที่ต้องทราบการทำงานแต่ละส่วนอย่างละเอียด และ มีสรุปผลที่ดูได้ง่าย ดังนั้นระบบรายงานต้องมี Dash Board ที่ต้องเตรียมไว้

เจ้าหน้าที่บัญชี จัดซื้อ และ จัดส่ง
เนื่องจากเป็นส่วนงานต่อเนื่อง ที่ Sales ต้องคอยติดตาม เช่น การดูเรื่องการวางบิล ดังนั้นการเปิดพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่มา Update ข้อมูลอย่างสะดวก

Feature Level 2

Feature สนับสนุนการทำงาน เช่น Document Library สำหรับเก็บเอกสาร และ ข่าวสารต่างๆ ในตลาด ก็จะมีระบบแจ้งเตือนให้ ทราบ และ ระบบจัดการเอกสารเช่นการย้ายข่าวสารอัตโนมัติ

Feature RPA

เป็นอีกกลุ่ม Feature ที่มาเป็นต้วช่วย ให้ Sales ประหยัดเวลาในการทำงาน เช่น การ Update ข้อมูลจำนวนมาก ๆ โดยเปลี่ยนให้ใช้ Robot มาช่วย Key ข้อมูลแทน โดยอาจจะเป็นกรณีที่ Sales ต้องเข้าไป update ข้อมูลใน Excel หรือ ต้องเข้าไป Key ข้อมูลใน Application เฉพาะ

รูปแบบการใช้งาน กรณีที่ Sales อาจจะชอบบันทึกข้อมูลใน Excel แต่บริษัทบังคับให้ต้องทำงานใน Application เฉพาะแบบนี้ เราสามารถใช้ RPA มาช่วยได้ง่ายๆ ครับ

Feature AI

เช่น ระบบตอบรับอัตโนมัติ โดยระบบสามารถตรวจจับข้อความที่ส่งมาผ่าน Mail แล้วทำการโต้ตอบแบบอัตโนมัติ หรือ ทำการส่งเรื่องต่อให้ Sales ที่รับผิดชอบ ตาม Key word ที่ตั้งเงื่อนไขไว้

Feature Mail Marketing

เป็นอีกเครื่องมือที่มาช่วยทีม Sales ได้อย่างมาก เช่น กรณี ของการติดตามลูกค้าที่ต้องติดตามใกล้ชิด เนื่องจาก Sales มีหน้าที่รับงานที่ถูกส่งเข้ามาจากช่องทางต่าง ๆ ตลอดเวลา การติดตามงานที่บางงาน เป็นเวลาหลัก ปี เช่น งานราชการ ที่ต้องมีการ Follow อาจจะต้องใช้ Mail ในการสอบถามสถานะโครงการแทน

หรือบางครั้ง การส่ง Mail ให้กับกลุ่มลูกค้าที่มีแนวโน้ม สูงเพื่อเสนอเงื่อนไข บางอย่างเป็นตัวกระตุ้นให้การติดสินใจง่ายขึ้น

เป็นไงครับ ระบบที่ถูก Design ไว้ นอกจากระบบมีความพร้อมใช้แล้ว ระบบยังมีความยืดหยุ่นที่จะปรับแต่งเพิ่มเติมได้ด้วยอีกนะครับ

สนใจ Solution CRM : Sales Template 01 สามารถ ติดต่อได้ที่ www.savemak.com หรือ ที่ www.fusionsol.com