Review-Using-Jarviz-Chapter2 Leave a comment

 

รีวิวการใช้งานจริง ระบบลงเวลาทำงาน Jarviz ตอนที่ 2

 

จากตอนที่แล้วที่ได้แนะนำ ระบบลงเวลาทำงาน Jarviz ในส่วนของ Web Application ไปแล้วนั้น ในตอนที่ 2 นี้ เราจะมาดูการทำงานของระบบลงเวลาทำงาน Jarviz ในส่วนของ Mobile Application กันบ้าง ว่ามีการใช้งานอย่างไร

เมนูการใช้งานเบื้องต้นของโปรแกรม Jarviz ในส่วนของ Mobile Application

 

รูปที่ 1 ภาพหน้าแรกของโปรแกรม Jarviz Mobile Application

ในส่วนของ Mobile Application นั้น จะเป็นส่วนที่ให้พนักงานบันทึกข้อมูลการทำงาน การเข้าออกงาน และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาในระบบส่วนกลาง แล้วจากนั้นส่วนของ Web Application ที่ใช้งานโดยฝ่ายบุคคลจะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อนำไปใช้งาน โดยพนักงานแต่ละคนจะได้รับ User & Password ของแต่ละคนเพื่อใช้งานระบบ ซึ่งเมื่อ login เข้ามาในระบบแล้ว หน้าแรกจะเป็นประกาศข่าวต่าง ๆ จากฝ่ายบุคคล และมีเมนูหลัก 4 เมนู เราลองมาดูกันว่า เมนูต่าง ๆ ทำหน้าที่อะไรกันบ้าง

  • ข่าว ( News )

 

รูปที่ 2 ภาพเมนูเช็คอินของโปรแกรม Jarviz Mobile Application

เมนูเช็คอินจะเป็นส่วนที่พนักงานจะต้องบันทึกเวลาเข้า ออกงาน โดยข้อมูลส่วนนี้จะส่งไปยังหน้ารายงานของ  Web Application เพื่อให้ฝ่ายบุคคลตรวจสอบข้อมูล โดยในหน้านี้พนักงานสามารถเรียกดูข้อมูลการเช็คอิน เช็คเอาท์ ย้อนหลังได้อีกด้วย

  • บริการ ( Service )

 

รูปที่ 3 เมนูบริการ โปรแกรม Jarviz Mobile Application

สำหรับเมนูบริการนั้นจะมีเมนูย่อย 4 เมนู ดังนี้

  1. บันทึกการทำงาน ( Operation log ) ในเมนูนี้พนักงานจะบันทึกข้อมูลการทำงานในแต่ละวัน ว่าได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง เพื่อส่งข้อมูลให้กับฝ่ายบุคคลหรือผู้ควบคุมงาน ซึ่งจะทำให้ผู้ควบคุมงานสามารถวางแผนในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถติดตามความก้าวหน้าได้
  2. เมนู เช็คอิน เช็คเอาท์ ( Check in & Check out ) จะเป็นทางลัดไปที่เมนูเข็คอินที่ได้กล่าวในข้างต้น โดยพนักงานก็สามารถกดเช็คอิน เช็คเอาท์ได้จากเมนูนี้เช่นกัน
  3. ลากิจ/ป่วย ( Leave request ) ในเมนูนี้พนักงานสามารถแจ้งขอลากิจ ลาป่วย และสามารถตรวจสอบวันลาที่ใช้ไปได้จากเมนูนี้ ทำให้พนักงานรู้ได้ว่าตนเองลากิจ ลาป่วยไปกี่วันแล้ว
  4. เบิกเงินสดย่อย ( Petty Cash ) ในเมนูนี้จะเป็นการจัดการในเรื่องของการเงิน ซึ่งบางครั้งพนักงานอาจต้องใช้เงินสดในการทำงาน ในส่วนนี้เองก็จะช่วยพนักงาน และผู้ควบคุมสามารถทราบจำนวนเงินคงเหลือ หรือเห็นข้อมูลการใช้เงินได้จากเมนูนี้
  • มากกว่า ( More )

 

 

รูปที่ 4 เมนูมากกว่า โปรแกรม Jarviz Mobile Application

ในเมนูสุดท้ายจะเป็นเมนู มากกว่า ( More ) ซึ่งจะเป็นเมนูที่แสดงข้อมูลรายละเอียดของพนักงาน และการตั้งค่าต่างๆ ของโปรแกรม  ซึ่งในเมนูนี้เราสามารถเปลี่ยนภาษาได้อีกด้วย

และทั้งหมดนี้คือเมนูการทำงานต่างๆ ของ ระบบลงเวลาทำงาน Jarviz ทั้งในส่วน Web Application และ Mobile Application ในลำดับถัดไปเราลองมาทดสอบใช้งานระบบลงเวลาทำงาน Jarviz กัน ซึ่งในที่นี้จะทดสอบ 3 ระบบหลัก คือ ระบบเช็คอินท เช็คเอาท์ ,ระบบบันทึกการทำงาน และระบบการลา

รีวิวการใช้งานระบบเช็คอิน เช็คเอาท์

 

รูปที่ 5 ระบบการเช็คอิน เช็คเอาท์ โปรแกรม Jarviz Mobile Application

จากการใช้งานจริงพบว่า ระบบการเช็คอิน เช็คเอาท์ มีการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อน เพียงแค่ผู้ใช้เลือกเมนูเช็คอิน ( Check In ) แล้วกดปุ่ม เช็คอิน ก็สามารถลงบันทึกเวลาเข้างานได้ทันที และเมื่อพนักงานต้องการเช็คเอาท์ ก็เพียงแค่กดปุ่มเอาท์เท่านั้นเอง โดยสรุปจุดเด่น จุดด้อยได้ดังนี้

รีวิวการใช้งานระบบบันทึกการทำงาน

 

รูปที่ 6 ระบบบันทึกการทำงาน โปรแกรม Jarviz Mobile Application

จากการใช้งานระบบบันทึกการทำงาน พบว่าระบบมีหน้าตาและการใช้งานง่าย เช่นเดียวกับระบบเช็คอิน เช็คเอาท์ เพียงแค่พนักงานกดเพิ่มงาน และใส่รายละเอียด ข้อมูลทั้งหมดก็ถูกส่งไปเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ทันที และฝ่ายบุคคลก็สามารถเห็นข้อมูลได้แบบ Real time ทำให้ลดเวลาในการทำงานได้มากขึ้น โดยสรุปจุดเด่น จุดด้อยได้ดังนี้

รีวิวการใช้งานระบบการลา

 

รูปที่ 7 เมนูลา โปรแกรม Jarviz Mobile Application

ในส่วนของเมนูลากิจ/ป่วย เมื่อทดสอบใช้งานจริงพบว่า มีการทำงานที่ง่ายกว่าระบบการลาแบบเดิมมาก เพียงแค่พนักงานกรอกข้อมูลการลา ข้อมูลนี้ก็จะไปแสดงในส่วนของผู้ควบคุมดูแล เพื่อรอการอนุมัติ จึงทำให้ลดขั้นตอนการลาได้มากขึ้น

จากการใช้งานเบื้องต้น พบว่าระบบลงเวลาทำงาน Jarviz ออกแบบมาได้ตอบโจทย์กับองค์กรและเทรนการทำงานในปัจจุบันมาก ช่วยลดขั้นตอนที่ซับซ้อนในการทำงาน และเพิ่มความปลอดภัยในส่วนของการจัดเก็บข้อมูล เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ว่า ข้อมูลต่างๆ จะถูกเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัยที่สุดและสามารถเรียกใช้งานได้ตลอดเวลา

สามารถ Download Application Jarviz ได้ดังนี้

โดย iOS สามารถ Download ได้ที่ Link ด้านล่าง นี้ https://apps.apple.com/th/app/jarviz/id1486572595?l=th

ส่วน Android สามารถ Download ได้ที่ Link ด้านล่าง นี้ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.fusionsol.jarvis

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *