Three ways to get notified about Azure service issues Leave a comment

การเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งที่ไม่คาดคิดเป็นส่วนหนึ่งของงาน ของผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและนักพัฒนาทุกคน แม้ว่าจะเกิดขึ้นน้อยมาก แต่ปัญหาการบริการเช่นการหยุดทำงานและการบำรุงรักษาตามแผนจะเกิดขึ้น มีหลายวิธีในการรับทราบข้อมูล แต่เราได้ระบุวิธีการที่มีประสิทธิภาพสามวิธีที่ช่วยให้ลูกค้าของเราตอบสนองต่อปัญหาการบริการได้อย่างรวดเร็วและลดเวลาหยุดทำงาน

ทั้งสามใช้ประโยชน์จาก Azure Service Health ซึ่งเป็นบริการ Azure ฟรีที่ให้คุณกำหนดค่าการแจ้งเตือนเพื่อแจ้งให้คุณทราบโดยอัตโนมัติเกี่ยวกับปัญหาการบริการที่อาจส่งผลกระทบต่อความพร้อมของคุณ

1.เริ่มต้นง่ายๆด้วยการแจ้งเตือนทางอีเมลเพื่อตรวจจับปัญหาทั้งหมด

หากคุณเพิ่งเริ่มตั้งค่าการแจ้งเตือนสถานบริการคุณจะสังเกตเห็นว่ามีตัวเลือกมากมายให้เลือก ฉันควรแจ้งเตือนใคร เกี่ยวกับบริการและภูมิภาคใด สำหรับเหตุการณ์ประเภทใด? ไฟดับ? การบำรุงรักษาตามแผน? คำแนะนำ Health? และควรใช้การแจ้งเตือนประเภทใด? อีเมล SMS การแจ้งเตือนแบบพุชเว็บฮุกหรืออย่างอื่น?

วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นใช้งานการแจ้งเตือน Service Health alerts คือการเริ่มต้นง่ายๆ ตั้งค่าการแจ้งเตือนที่จะส่งอีเมลถึงผู้เชี่ยวชาญด้านปฏิบัติการของคุณเกี่ยวกับปัญหาการบริการที่อาจส่งผลกระทบต่อบริการหรือภูมิภาคใด ๆ เนื่องจาก Service Health เป็นแบบเฉพาะบุคคล การแจ้งเตือนจะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่อมีผลกระทบต่อบริการหรือภูมิภาคที่คุณใช้ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลกับการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็น

เมื่อคุณตั้งค่าการแจ้งเตือนทางอีเมลแล้วให้ดูว่าจะดำเนินการอย่างไร บางทีทั้งหมดที่คุณต้องการ เรียบง่ายเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าคุณพบว่าคุณมักกำหนดเส้นทางข้อมูลจากการแจ้งเตือนที่คุณได้รับไปยังทีมอื่น ๆ ให้ลองตั้งค่าการแจ้งเตือนเพิ่มเติมสำหรับทีมเหล่านั้น

2. ตั้งค่าการแจ้งเตือนแบบพุชมือถือสำหรับปัญหาเร่งด่วน

ปัญหาบริการทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเท่ากัน หากมีผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับงานที่สำคัญคุณจะต้องค้นหาและตอบกลับโดยเร็วที่สุด ในสถานการณ์ดังกล่าวอีเมลอาจไม่เพียงพอ เราขอแนะนำให้กำหนดค่าการแจ้งเตือนความสมบูรณ์ของบริการเพื่อส่งการแจ้งเตือนแบบพุชมือถือผ่านแอปมือถือ Azure

เมื่อคุณตั้งค่าการแจ้งเตือนใหม่คุณจะเห็นตัวเลือกใน UI สำหรับการแจ้งเตือนแบบพุชของแอป Azure และ SMS เราขอแนะนำให้แจ้งเตือนแบบพุชผ่าน SMS เนื่องจากการแจ้งเตือนแบบพุชสามารถมีข้อมูลเพิ่มเติมและจะให้ข้อมูลอัปเดตที่สำคัญยิ่งขึ้นเมื่อมีปัญหาด้านบริการ

ด้วยการแจ้งเตือนแบบพุชคุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาด้านบริการที่สำคัญได้จากอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณและสามารถดำเนินการได้ทันทีเพื่อเริ่มลดผลกระทบต่อปริมาณงานของคุณ

3. เชื่อมต่อการแจ้งเตือนของเรากับเครื่องมือการจัดการบริการไอทีของคุณ

ถ้าลูกค้ามีระบบเครื่องมือการจัดการบริการไอที (ITSM) อยู่แล้ว หากคุณใช้หนึ่งในเครื่องมือเหล่านี้ในการจัดการทีมและการทำงานของคุณอยู่แล้วเราขอแนะนำให้ตั้งค่าการแจ้งเตือนความสมบูรณ์ของบริการโดยใช้การรวม webhook หรือ ITSM วิธีนี้จะช่วยให้คุณสร้างและกำหนดตั๋วสำหรับปัญหาการบริการ Azure โดยอัตโนมัติ

ข้อควรพิจารณาที่สำคัญสองประการในการตั้งค่าการแจ้งเตือน Service Health alert คือทีมที่เหมาะสมในการแจ้งเตือนและระดับความเร่งด่วนของข้อความ คุณอาจต้องการกำหนดเส้นทางการแจ้งเตือนสำหรับบริการบางอย่างไปยังทีมเฉพาะเช่นการส่งปัญหาฐานข้อมูล Azure SQL ไปยังทีมฐานข้อมูลของคุณ คุณยังสามารถกำหนดเส้นทางการแจ้งเตือนตามภูมิภาคได้เช่นส่งปัญหาในยุโรปตะวันตกไปยังผู้นำในยุโรปของคุณ คุณอาจต้องการแยกความแตกต่างตามการสมัครใช้งานเช่น dev / test

เทียบกับ production การพิจารณาที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือระดับความเร่งด่วนของข้อความ คุณจะมีเวลามากขึ้นในการตอบสนองต่อคำแนะนำด้านการบำรุงรักษาและตรวจเช็คสภาพตามแผนซึ่งเป็นการสื่อสารล่วงหน้าหลายสัปดาห์และหลายเดือนมากกว่าการหยุดทำงานซึ่งโดยธรรมชาติแล้วจะสามารถสื่อสารได้เฉพาะในช่วงเวลาของกิจกรรมเท่านั้น ขึ้นอยู่กับความเร่งด่วนคุณอาจต้องการตั้งค่าสถานะการสื่อสารที่แตกต่างกันในระบบของคุณเพื่อให้คุณแจ้งเตือนทีมที่ต้องการ

สนใจข้อมูลเกี่ยวกับ Azure เพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *