Microsoft Office License ถาวรใช้งานอย่างไร Leave a comment

โปรแกรมจัดการเอกสารยอดนิยมอย่าง Microsoft Office เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่มีการใช้แบบไม่ถูกลิขสิทธิ์มากที่สุด เนื่องจากเป็นโปรแกรมหลักที่ใช้ในการทำงาน และมีราคาค่อนข้างสูง จึงทำให้ผู้ใช้หันไปใช้โปรแกรม Microsoft Office ที่มีการดัดแปลงโปรแกรมให้ใช้งานได้ฟรี หรือ office เถื่อนกันมาก จึงทำให้ผู้ใช้กลุ่มนี้ตกเป็นเป้าหมายของ virus หรือ malware ที่จะเข้ามาทำลายหรือขโมยข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ ออกไป และจากปัญหาที่เกิดขึ้น Microsoft จึงแก้ไขโดยการออกผลิตภัณฑ์ office 365 ที่สามารถจ่ายเป็นรายเดือนออกมาให้ลูกค้าได้ใช้ในราคาถูกกว่าการซื้อขาดแบบก่อนมาก

แต่ก็จะมีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ Microsoft Office License ถาวร ที่ไม่ต้องการจ่ายเป็นรายเดือนอยู่ไม่น้อย ทำให้ Microsoft ยังมีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบดังกล่าวจำหน่ายอยู่ ซึ่งวิธีการซื้อ Microsoft Office License ถาวรมาติดตั้งและใช้งานจะมีดังนี้

 • เลือกรุ่นของ Microsoft Office ที่ต้องการใช้งาน โดยในแต่ละรุ่นจะมีราคาที่ต่างกันออกไปดังใน
  ตาราง

  จากตารางจะเห็นว่า Office Home & Student 2019 จะเป็นรุ่นที่มีราคาถูกที่สุด แต่ฟังก์ชันการทำงานและโปรแกรมย่อยที่อยู่ภายในแพ็คเกจก็จะน้อยลงตามไปด้วย จึงเหมาะกับผู้ที่ใช้งานในฟังก์ชันพื้นฐาน

 • หลังจากที่เลือกรุ่นที่ต้องการได้แล้ว ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ที่ Microsoft store หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน โดยหากซื้อที่ Microsoft store จะได้เป็น Link ในการ Download พร้อม Serial Key ที่จะส่งเข้ามาใน Email ของผู้ซื้อ แต่หากซื้อจากตัวแทนจำหน่าย จะได้เป็นกล่องที่มี Link สำหรับ ดาวน์โหลด และ ซีเรียลคีย์อยู่ด้านใน
 • หลังจากที่ทำติดตั้งแล้ว เพียงแค่ผู้ใช้ Activate คีย์ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยใช้คีย์ที่ให้มาในกล่องหรืออีเมล์ยืนยัน เพียงแค่นี้ ผู้ใช้ก็สามารถใช้งาน Microsoft Office License ถาวรได้ โดยที่ไม่ต้องต่ออายุทุกๆเดือน
 • หากในอนาคต ผู้ใช้มีการเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Microsoft office License ถาวรไว้ก็สามารถทำได้ เพียงแค่ผู้ใช้ Deactivate office บนเครื่องเก่าออกเสียก่อน แล้วหลังจากที่ติดตั้ง office บนเครื่องใหม่เสร็จแล้ว ให้ทำการ Activate office บนเครื่องใหม่ผ่านทางโทรศัพท์เท่านั้น ซึ่งตัว Microsoft แสดงเบอร์ที่ใช้ในการ Activate บนแถบเตือนการ Activate บนหน้าจอ

  เพียงเท่านี้ ผู้ที่ต้องการใช้ Microsoft Office License ถาวร ก็สามารถใช้งานโปรแกรมได้ในระยะยาวโดยไม่ต้องชำระค่าบริการเป็นรายเดือนแต่อย่างใด แต่ข้อเสียของ ใช้ Office License ถาวรนั่นก็คือจะมีอายุในการซัพพอร์ตจากบริษัท เนื่องจาก Microsoft Office จะออกเวอร์ชันใหม่ทุกๆ 3 ปี และหากหมดระยะซัพพอร์ตแล้ว ผู้ใช้ก็จะไม่ได้รับการอัพเดทฟังก์ชัน และ Patch ความปลอดภัยจาก Microsoft

  จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่า ใช้ Microsoft Office License ถาวรและ Office 365 ที่จ่ายเป็นรายเดือนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป จึงขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าจะติดตั้งแบบใดให้ใช้งานได้คุ้มค่าอย่างที่สุด

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *